Trong tách cà phê của bạn có gì?
Daterra dùng từ Summer Solstice (có nghĩa là “hạ chí”) để làm nổi bật hương vị của dòng cà phê này. Không chỉ là cà phê, đây giống như một cốc nước trái cây chua sáng, tinh khiết, mang hương sắc mùa hạ.
Cà phê Brazil Daterra Summer Solstice thuộc Daterra Collection, một bộ sưu tập những loại cà phê chất lượng hàng đầu tại nông trại hiện nay.
Thưởng thức từng ngụm cà phê Brazil Daterra Summer Solstice như uống một ly nước nho, xen lẫn hương vị nhóm hoa quả nhiệt đới citrus. Chạm môi một giây cũng đủ gây mê mọi giác quan của bạn. Bừng lên hương mùa hạ với vị chua sáng, nhưng ngay sau đó là cảm giác mượt mà như nhung với hậu vị ngọt kéo dài.
Green Grape (Nho xanh) Tangerine (Quýt) Blackcurrant (Lý chua đen) Brown Sugar (Đường nâu)
Dưới đây là thông số của cà phê Brazil Daterra Summer Solstice:
- Vùng trồng: Daterra manor, Cerrado, Minas Gerais, Brazil
- Giống: Paraiso
- Độ cao: 1200m
- Chế biến: Khô
- Hương vị cảm nhận: Green Grape (Nho xanh), Tangerine (Quýt), Blackcurrant (Lý chua đen), Brown Sugar (Đường nâu).
Mức rang và gợi ý cách pha chế
Chúng tôi đã nghiên cứu và lựa chọn mức rang Light Medium – Sáng Vừa để làm nổi bật được hương vị nho xanh và trái cây nhiệt đới với độ chua tự nhiên trong tách cà của bạn.
Cà phê Brazil Daterra Summer Solstice phù hợp với các phương pháp Espresso, French press, Pour Over, hay Cold Brew.
Về nông trại rộng lớn Daterra – nơi tiên phong xu hướng sản xuất cà phê bền vững tại Brazil
Nằm tại vùng trồng Daterra, vùng Cerrado, bang Minas Gerais, phía nam Brazil, Daterra là một nông trại cà phê rộng lớn bao gồm 216 nông trại nhỏ nằm trên độ cao 1100-1200m. Daterra được hình thành từ những năm 80 thế kỷ trước, thời điểm mà thuật “bền vững” còn chưa phổ biến như ngày nay. Luis Pascoal là người đã đặt nền móng cho nông trại. Với tầm nhìn xuất chúng, Luis đã gây dựng nên Daterra với tôn chỉ bảo vệ môi trường, phát triển xã hội, và trên hết là chất lượng.
Một góc của nông trại cà phê Daterra
Luis bắt đầu trồng cà phê tại Franca (vùng Mogiana). Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất ra những vùng đất ở Cerrado Mineiro bởi những điều kiện tự nhiên và khí hậu lý tưởng mà nơi đây sở hữu. Sau khi mua lại trang trại Boa Vista và Tabuoes trong tình trạng tồi tàn, Luis và cộng sự đã ngày đêm cố gắng trong suốt 10 năm. Vừa phục hồi diện tích cà phê đủ tốt để phục vụ xuất khẩu, vừa định hình lại môi trường sống xung quanh các đồn điền. Những nỗ lực không biết mệt mỏi đã giúp Daterra trở thành nông trại cà phê được chứng nhận Rainforest Alliance và ISO 14001 đầu tiên ở Brazil.
Daterra sở hữu 6600 ha đất, trong đó 2700 ha trồng cà phê với hơn 12 triệu cây, phần còn lại dùng để bảo tồn đa dạng sinh học. Rảo bước giữa những đồn điền của Daterra cho bạn cảm giác đắm chìm vào thiên nhiên với hệ động thực vật đa dạng và phong phú. Theo thống kê từ nông trại, 150.000 cây gỗ lớn bản địa đã được trồng xen lẫn với các rẫy cà phê.
Màu xanh của tự nhiên bao trọn toàn bộ Daterra
Tính bền vững của Daterra còn nằm ở chất lượng cà phê. Các nông trại đều được áp dụng quy trình Penta, một quy trình xử lý cà phê tiên tiến được chính Daterra phát minh ra. Quy trình này cho phép giúp họ tiếp cận và kiểm soát chất lượng hạt cà phê một cách toàn diện hơn, từ giai đoạn trồng trọt tới đóng gói đều rất nghiêm ngặt.
Cà phê được canh tác ở nhiều đồn điền nhỏ khác nhau để dễ kiểm soát chất lượng. Quá trình thu hái diễn ra riêng lẻ dựa theo thời gian quả chín ở từng khu vực. Quả cà phê xanh sẽ được để lại trên cây cho tới khi đủ chín. Sau khi thu hoạch, người nông dân phân tách những quả chín dựa theo hình dáng và màu sắc trước khi mang đi phơi nắng tới độ ẩm phù hợp. Hạt cà sẽ được “nghỉ ngơi” hơn 40 ngày trong các hòm gỗ rồi mang đi phân loại để bỏ đi những hạt lỗi. Cuối cùng, các hạt cà nhân xanh hảo hạng được đóng gói theo phương pháp “Penta Pack” – được cấp bằng sáng chế quốc tế. Hộp Penta bao gồm một hộp carton với hai túi giấy bạc bên trong, được hút chân không và chèn khí trơ để bảo quản hạt.
Về vùng Cerrado – Nơi khai sinh cà phê đặc sản Brazil
Nằm tại phía tây nam bang Minas Gerais, Brazil, Cerrado là một quần xã sinh vật nhiệt đới và cận nhiệt đới rộng lớn bao gồm rừng, đầm lầy và đồng cỏ. Bao phủ hơn 20% diện tích Brazil, đây là thảo nguyên lớn nhất ở Nam Mỹ.
Đến những năm 1960, những người nông dân bắt đầu khai hoang và biến cao nguyên rộng lớn này thành một vùng nông nghiệp. Theo tài liệu, Cerrado được coi chính là nơi khai sinh cà phê đặc sản tại Brazil. Năm 2013, vùng Cerrado tự hào được trao danh hiệu Denomination of Origin (DO), mang lại cho vùng này tầm vóc tương tự như các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng. Đây cũng là khu vực sản xuất cà phê đầu tiên tại xứ sở Samba được nhận danh hiệu cao quý này. Hiện nay, cà phê là cây nông nghiệp chính trong vùng, được trồng trên độ cao 900-1250m, và chiếm tới 12,7% sản lượng cà phê Brazil mỗi năm.
Điều quan trọng nhất khi nói về Cerrado chính là tính đồng nhất. Địa hình cao, tương đối bằng phẳng và các mùa trong năm tương đối rõ ràng. Nhờ vậy, cây cà phê có điều kiện để sinh trưởng đồng đều. Thời gian quả chín ít chênh lệch giúp người nông dân thu hoạch cơ học hiệu quả hơn.
Cảnh thu hoạch cà phê bằng máy tại đồn điền vùng Cerrado
Địa hình cao tương đối, khí hậu nhiệt đới, và đặc biệt không chịu ảnh hưởng bởi sương muối đem lại hiệu quả cho quá trình sơ chế cà phê tại Cerrado. Hầu hết cà phê trong vùng được chế biến khô. Phương pháp này mang lại vị chua nhẹ nhàng với độ axit thấp. Hương vị trái cây nhiệt đới vẫn được giữ nguyên trong tách cà phê của bạn. Độ dày tốt, hậu vị ngọt, mượt mà như nhung khiến bao tín đồ mê cà không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của cà phê vùng Cerrado.
Về bang Minas Gerais
Minas Gerais là một bang ở miền đông nam Brazil với thủ phủ là Belo Horizonte. Địa hình tự nhiên tại đây rất đa dạng, từ núi cao, thung lũng tới đồng bằng. Lượng mưa ổn định, nhiệt độ ban ngày cao và mùa đông khô hanh khiến Minas Gerais trở thành nơi lý tưởng để trồng cà phê.
Hiện nay, Minas Gerais là bang trồng cà phê lớn nhất tại Brazil khi chiếm tới gần 50% sản lượng quốc nội. Các vùng sản xuất chính của bang là Sul de Minas, Cerrado Mineiro, Chapada de Minas, và Matas de Minas.
Đến Minas Gerais, bạn không khó để bắt gặp cụm từ “Terra Roxa” (có nghĩa là Đất đỏ) được sử dụng. Cái tên bắt nguồn từ xa xưa khi người Ý nhập cư tới Brazil để trồng cà phê trong các đồn điền. Họ gọi vùng đất này là “rossa”, có nghĩa là “đỏ” trong tiếng Ý. Từ này sau đó được Brazil ưa chuộng và đổi thành “roxa” nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa chỉ vùng đất đỏ màu mỡ. Ngoài Minas Gerais, loại đất này được tìm thấy chủ yếu ở các bang Paraná, São Paulo, và Mato Grosso do Sul.
Về phương pháp chế biến cà phê khô
Quá trình chế biến khô thường được gọi là chế biến tự nhiên bởi vì nó là phương pháp nguyên thuỷ, cổ xưa nhất mà người trồng cà phê thực hiện.
Chế biến khô không cần người nông dân phải đầu tư gì nhiều nhưng lại vô cùng mất công sức. Quá trình làm nhìn có vẻ đơn giản tuy nhiên chỉ cần mất tập trung một chút là hương vị tốt vụt mất. Đầu tiên vẫn là người nông dân hái quả tươi, sau đó họ đem phơi nắng. Hạt cà phê sẽ chuyển từ màu đỏ sang nâu, sau đó chúng khô quắt lại. Người nông dân bóc đi lớp vỏ dày bên ngoài, xát đi vỏ thóc sau quá trình phơi khô thì sẽ ra thành phẩm là cà phê nhân xanh chế biến khô.
Chế biến khô phù hợp với những vùng khô hạn, nơi mà có đủ sức nóng của mặt trời có thể khiến cho hạt cà phê khô tới độ ẩm tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không có vùng đất nào là hoàn hảo, chỉ cần trời đổ mưa hay độ ẩm cao hơn chút cũng ảnh hưởng đến quá trình phơi khô. Chỉ cần đảo không đủ, nghỉ không đủ, cất không kịp là quá trình chế biến sẽ dẫn tới biến chất, thối rữa, mốc. Chính bởi điều đó mà cà phê chế biến khô để làm ngon, đồng đều thì mất công sức hơn nhiều so với các phương pháp chế biến khác.
Mặc dù mất công sức hơn nhưng bù lại, phương pháp chế biến khô lại mang đến rất nhiều hương vị độc đáo để bạn khám phá. Nhờ việc phơi cả quả, đường từ thịt quả cà phê sẽ ngấm vào sâu trong nhân, từ đó mà nhân cà phê chế biến khô có thêm được nhiều hương vị phong phú hơn, ngọt hơn, độ dày trên lưỡi cũng tốt hơn (body)… Tuy nhiên, cũng chính vì điều trên mà hạt cà phê sơ chế khô trở nên khó rang hơn hạt cà phê sơ chế ướt. Điều này yêu cầu sự tập trung và khắt khe từ bàn tay thợ rang để cà phê không bị đắng mà vẫn nổi bật được mùi hương.
1 đánh giá cho Cà phê Brazil Daterra Summer Solstice – Đắm chìm trong hương mùa hạ cùng vị nho quyến rũ