Định nghĩa dễ hiểu

“Một thức uống phổ biến của người dân Việt Nam và có thể gặp ở hầu hết các quán cà phê từ Bắc chí Nam. Món đồ uống này có nguồn gốc từ Sài Gòn, với thành phần chính là sữa và cà phê. Thức uống này có vị ngọt nhiều của sữa, thơm của cà phê, vô cùng dễ uống và phù hợp với nhiều lứa tuổi.”

câu chuyện nguồn gốc

“…Một thức uống độc đáo của người lao động…”

Bạc xỉu – Cái tên nghe chẳng có ý nghĩa gì, cũng không gợi lên cho người nghe sự liên tưởng nào. Cái tên nghe nửa nôm, nửa hán, cũng chẳng phải một từ trong hệ thống Tiếng Việt. Nhưng thực ra, cái tên này bắt nguồn từ tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, và được đại đa số người Hoa sinh sống tại Sài Gòn đặt ra. 

Cái tên xuất phát từ chính cách tạo ra nó. Từ những năm 60 của thế kỉ trước, bữa sáng của phần lớn người dân lao động tại Sài Gòn là bánh mì và một ly sữa đặc pha nóng, vì lúc đó sữa tươi chưa được phổ biến. Nhưng với nhiều người, sữa đặc pha nóng có hương không hợp với họ lắm, thành ra có người đã thử cho thêm cà phê vào xem có dễ uống hơn không. Nhưng ai ngờ, cách uống ấy ngày càng được nhiều người yêu thích và dần được phát triển. Nó trở nên ngày càng phổ biến trong tầng lớp người lao động. Đồ uống ấy được cộng đồng người Hoa gọi là Bạc Tẩy Xỉu Phé, có nghĩa là cho một chút cà phê vào li sữa nóng, rồi dần dần được gọi tắt lại thành Bạc Xỉu.

“…Món đồ uống đậm chất Việt Nam…”

Không mạnh mẽ, đậm đặc như Espresso, cũng không hoa mĩ như Cafe Latte hay Cappucino. Bạc xỉu là thức uống đơn giản, gần gũi, như sự ra đời của nó. Mọi người có thể dễ dàng thưởng thức một ly bạc xỉu ở bất kì một quán cafe nào, ngay cả một quán cafe vỉa hè. Bạc xỉu chỉ đơn giản là sữa và cafe. Ban đầu, người ta dùng sữa đặc pha với nước nóng và thêm cafe vào. Nhưng dần dần, khi đời sống nâng cao thì người ta nghĩ đến việc dùng sữa tươi thay cho nước nóng, để tạo nên hương vị thơm ngậy hơn. Cafe sử dụng cũng là loại cà phê truyền thống, mang hương vị đậm đà của Việt Nam. 

Với Bạc Xỉu, mọi người có thể thưởng thức bạc xỉu nóng hoặc đá tuỳ thích. Với hương cafe thơm nhẹ và vị ngọt béo ngậy, thức uống này dễ dàng tiếp cận với cả phụ nữ, trẻ em chứ không giới hạn lứa tuổi.

Công thức pha Bạc Xỉu tại nhà

Chuẩn bị:

  1. Sữa tươi không đường: 80ml.
  2. Sữa đặc (khuyên dùng loại sữa ít chất nhũ hoá để có hương vị tốt nhất): 15 – 20ml.
  3. 20gr cafe bột chất lượng.
  4. Phin pha cà phê Việt Nam hoặc Moka pot.

Cách thực hiện:

  1. Cho sữa đặc vào cốc.
  2. Làm nóng sữa tươi không đường và hoà vào sữa đặc.
  3. Pha một ly cafe với tất cả niềm yêu thương bản thân.
  4. Hoà cafe với cốc sữa vừa nãy, và bạn sẽ có một buổi sáng tuyệt vời.