CÀ PHÊ TỪ VÙNG ĐẤT MANG HÀO KHÍ NGÚT TRỜI
JIMMA ZONE, ETHIOPIA
Phiên bản 1.1 – Được vinh danh tại Cuộc thi Cup of Excellence Ethiopia 2021 (Rank 18/Score 88.06)
Sau 4 năm, cuối cùng thì cà phê Ethiopia từ vùng đất của sự kỳ tích Jimma Zone đã quay trở lại. Và chắc chắn lợi hại hơn với phiên bản 1.1 – được nâng cấp tính năng hương vị bằng giải thưởng tại cuộc thi danh giá và uy tín bậc nhất trong giới cà phê chất lượng cao. Cập nhật ngay phiên bản mới của loại cà phê này để trải nghiệm kỳ tích tiếp theo của vùng đất hào khí Jimma Zone nha.
Trong tách cà phê của bạn có gì?
Floral (Hương hoa) Apple Juice (Nước ép táo) Orange (Cam) Long Sweet Aftertaste (Hậu vị Ngọt kéo dài) là những gì bạn cảm nhận được trong tách cà phê Ethiopia Jimma Gera COE 2021 sơ chế Ướt được rang ở mức độ Rang Sáng.
Dưới đây là thông số của cà phê Ethiopia Jimma Gera COE 2021 sơ chế Ướt:
- Vùng: Ganji Chala kebele, Gera woreda, Jimma zone, Oromia region
- Độ cao: 1876 – 2188m
- Giống: 74110
- Phân loại: G1
- Phương pháp Sơ chế: Washed (Ướt)
- Độ rang: Light (Sáng)
VỀ GIẢI THƯỞNG CUP OF EXCELLENCE
CUP OF EXCELLENCE (COE) là một cuộc thi danh giá và uy tín bậc nhất của cà phê chất lượng cao, tương tự Olympic nhưng là dành cho cà phê vậy. Mỗi năm cuộc thi sẽ được tổ chức ở một quốc gia nhất định với hàng ngàn loại cà phê từ quốc gia đó được đưa đến để tranh giải. Các loại cà phê này phải trải qua những vòng kiểm tra, đánh giá vô cùng nghiêm ngặt, kĩ lưỡng của cuộc thi COE. Sau đó, những loại xuất sắc đạt giải sẽ được đấu giá trực tuyến toàn cầu. Điều này đã tạo cơ hội cho những người nông dân bán được cà phê với mức giá cao hơn, xứng đáng hơn với chất lượng cà phê và với công sức họ đã bỏ ra.
COE là cuộc thi đi tiên phong trong việc chứng minh chất lượng thật và sự minh bạch trong ngành công nghiệp cà phê nhằm đảm bảo giá trị của những loại cà phê đạt giải. Mỗi mẫu cà phê tham gia vào cuộc thi đều được chỉ định một mã số riêng mà chỉ một số ít người phụ trách được biết. Mỗi thành viên ban giám khảo đều sẽ thử nếm mù từng loại cà phê một. Mỗi lô cà phê đều sẽ được ghi lại kết quả trong toàn bộ quá trình để loại đạt giải có thể truy xuất được nguồn gốc chính xác theo trang trại và từng lô nhỏ.
Từ năm 1999 đến nay, COE đã gây được nhiều quỹ tài chính cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ công nghệ và thiết bị trồng cà phê cho người nông dân. Và quan trọng hơn là họ đã tạo cảm hứng rất lớn cho người nông dân trồng cà phê, khuyến khích và thúc đẩy để người nông dân hiểu rằng sự cố gắng và tâm huyết của họ sẽ được công nhận và đem lại những giá trị kinh tế vô cùng to lớn.
VỀ CÀ PHÊ ETHIOPIA
Cà phê từ Ethiopia là loại cà phê mà bất cứ người yêu cà phê nào cũng nên thử. Tùy vào cách sơ chế, vùng trồng khác nhau, cà phê nơi đây có những vị ngọt ngào của quả mọng hay vị chua sáng bừng của các loại trái cây, cùng những hương hoa dễ chịu.
Người phụ nữ Ethiopia đang pha cà phê
Có rất nhiều lý do để bạn trở nên yêu cà phê đến từ Châu Phi, đặc biệt là cà phê từ Ethiopia. Bởi cà phê nơi đây ngoài có những hương vị tuyệt vời, nó còn gắn liền với rất nhiều câu chuyện thú vị, từ truyền thuyết về nguồn gốc của những hạt cà phê đầu tiên với chàng trai Kaldi và bầy dê tăng động, cho đến những câu chuyện tâm huyết nỗ lực của người nông dân trong việc làm nên những hạt cà phê bất hủ.
Câu chuyện Hạt cà phê Ethiopia Jimma Zone
Trước năm 2010, cà phê đến từ vùng Jimma Zone thường được bán với giá rất thấp và chất lượng kém. Lý do dẫn đến chất lượng kém chính là phương pháp sơ chế của nông dân nơi đây. Họ sử dụng phương pháp sơ chế từ cổ xưa, do gia đình truyền lại nên chất lượng hạt cà phê nhân không được tốt, dẫn tới bán không được giá và từ đó kéo theo nghèo khó và cực khổ cho nông dân nơi đây. Nhưng chỉ trong vòng 2 năm sau năm 2010, cà phê đến từ Ethiopia Jimma Zone trở thành một trong những loại cà phê tốt nhất Châu Phi (Theo AFCCE9TOHResults-2013). Phép màu thần kì nào có thể biến hóa Jimma Zone trở thành vùng đất được ngưỡng mộ chỉ sau 2 năm? Đó chính là dự án Duromina. Trong ngôn ngữ Afan Oromo, Duromina có nghĩa là Cải thiện cuộc sống. 100 nông hộ trồng cà phê đã họp bàn lại với nhau, quyết tâm thay đổi cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn, hợp tác xã Duromina ra đời từ đó. Hợp tác xã này được hỗ trợ kĩ thuật sơ chế, nguồn tiền tài chính và những lời khuyên kinh doanh từ TechnoServe’s Coffee Initiative. Một nhà máy chế biến đầu tiên đã được lắp đặt, lần đầu tiên sau hàng trăm năm các nông hộ ở Jimma Zone thực hiện phương pháp sơ chế ướt. Và chỉ hơn 2 năm sau kể từ khi thay đổi, hợp tác xã Duromina trở thành hợp tác xã tốt nhất Châu Phi và được trao giải trong cuộc thi thử nếm hàng đầu châu lục – African Taste of Harvest 2012. Thành quả của họ đã được công nhận khi 71 tấn cà phê được bán cho 4 nhà rang xay quốc tế với giá cao hơn 65% so với giá cũ. Hợp tác xã Duromina đã trả được khoản nợ họ vay để xây nhà máy chỉ trong vòng một năm thay vì 4 năm như trên dự toán đầu tư. Một nhà rang có tiếng ở Mỹ: Stumptown Coffee Roaster đã đánh giá rất cao cà phê Jimma Zone khi họ thử nếm, họ nói rằng họ thấy một hương vị phức tạp nhưng lại rất sạch sẽ với những ghi chú hương vị như chanh, quế, hoa bia ngọt, gừng, mật ong và có dấu ấn hoa nhài. Nguyên văn như sau:
Extremely complex yet clean cup that flaunts notes of lemon, cinnamon, sweet hops, ginger and nectarine accented by jasmine.
Và sau khi được Sweet Maria bán trên hệ thống của họ, cà phê Ethiopia Jimma Zone đã lan tỏa ra toàn thế giới. Ngày nay, không chỉ có chế biến ướt, người nông dân ở vùng Jimma Zone đã biết thêm nhiều phương pháp sơ chế khác như chế biến khô, chế biến bán ướt và tạo ra nhiều hương vị cho cà phê của mình. Cà phê đến từ Jimma Zone và đặc biệt từ hợp tác xã Duromia trở thành một trong những loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Quay trở lại với người nông dân Jimma Zone, với thu nhập mới, họ xây dựng một cây cầu. Với cây cầu mới này, vào mùa mưa, khi nước sông dâng cao, họ không còn sợ nữa. Sẽ không còn những người nông dân bị rơi xuống sông, những sản phụ mãi mãi ra đi vì thiếu thốn thuốc men, sẽ không còn những mùa vụ thất thu vì nước lũ. Qua cây cầu, những nhu yếu phẩm như thuốc men, điện nước sẽ tới Jimma Zone, và cà phê từ Jimma Zone sẽ chạy thẳng tới vùng đất của người yêu cà phê trên thế giới, được nằm trong những cửa hàng cà phê sang trọng ở khắp mọi nơi, và chính nó sẽ kể lại câu chuyện đầy cảm hứng về 100 nông hộ đã thay đổi vùng Jimma Zone.
VỀ NÔNG TRẠI GERA
Nằm ở phía Tây Ethiopia, quận Gera vốn là vương quốc cổ Gera tồn tại cách đây 200 năm – một trong năm vương quốc Oromo cổ đại của khu vực Gibe. Nông trại Gera rộng 500ha có độ cao lý tưởng từ 1780 – 2100m so với mực nước biển với hơn một nửa diện tích đất là rừng già hoang sơ. Sự kết hợp này tạo nên một vị trí rất thích hợp cho cây cà phê phát triển, và trên thực tế cũng có rất nhiều cây cà phê mọc dại tự nhiên ở đây.
Việc sản xuất cà phê tại Gera được phát triển dựa trên các nguyên tắc bền vững cho cả môi trường canh tác và người dân trong khu vực. Tất cả cà phê đều được trồng trong bóng râm. Đất canh tác được cung cấp dưỡng chất bằng phân bón tự nhiên và các loại cây sản xuất nitơ. Bên cạnh việc sản xuất cà phê, Gera cũng luôn cố gắng bảo vệ rừng bằng cách đặt mục tiêu duy trì diện tích rừng tự nhiên trong khu vực, giảm thiểu những tác động của việc canh tác cà phê và gìn giữ môi trường sinh sống trong rừng sâu để tạo sự hài hòa với các loài động vật hoang dã hiện có. Rừng vẫn luôn là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra hương vị độc đáo của cà phê của Ethiopia.
VỀ PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ ƯỚT
Cà phê sơ chế ướt mang lại hương vị trong trẻo, sạch sẽ và tinh tế. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được hương hoa, hương trà đen, vị chua berry mượt mà cùng vị ngọt mật mía hậu vị trong tách cà phê của mình. Phương pháp chế biến này được thực hiện theo các bước như sau:
- Cà phê trước tiên sẽ được những người nông dân hái lựa cẩn thận bằng tay. Những quả xanh, quả quá chín sẽ được chọn lọc kĩ càng và loại bỏ.
- Sau đó, những quả cà phê chín đỏ tươi mới sẽ được cho vào máy xát vỏ thịt quả ngay trong ngày, sau khi vừa được hái để đảm bảo chất lượng. Những hạt cà phê sau khi ra khỏi máy xát được đưa đến trạm sơ chế.
- Tại đây, hạt cà phê được ngâm trong nước và lên men tự nhiên. Cuối cùng, sau khi được rửa sạch, hạt cà phê sẽ được phơi khô trên giàn cao thông thoáng đến khi đạt độ ẩm lý tưởng.
Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới Cà phê Specialty,
những bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn ^^
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm