“Khi tôi bắt đầu làm việc tại Starbucks vào năm 1993, loại cà phê đầu tiên tôi được thử là Colombia Nariño Supremo. Tôi vẫn còn nhớ mùi hương nồng nàn cùng vị “đầy đặn” và “sâu lắng” ấy. Trước đấy tôi chưa từng nghĩ cà phê có thể độc đáo và đáng nhớ đến như vậy.”
Andrew Linnemann, Phó Chủ tịch phụ trách Chất lượng Trà và Cà phê toàn cầu của Starbucks
Trong tách cà phê của bạn có gì?
Cherry (Anh đào) Citrus (Vị chua cam chanh) Orange (Cam) Milk Chocolate (Socola Sữa) là những gì bạn cảm nhận được trong tách cà phê Colombia Narino Supremo sơ chế ướt được rang ở mức độ Rang vừa.
Dưới đây là thông số của cà phê Colombia Nariño Supremo sơ chế ướt:
- Cà phê: Colombia
- Vùng trồng: Nariño
- Độ cao: 1750m – 2100m
- Phương pháp sơ chế: Ướt
- Phân loại: Supremo
- Giống: Castillo (36%), Caturra (64%)
Về vùng Nariño
“Trái tim của cà phê Colombia nằm tại những rặng núi ở Nariño.“
Nariño nằm ở phía Tây Nam Colombia và giáp với biên giới Ecuador. Ẩn mình giữa lưu vực sông Amazon và dãy núi Andes, Nariño là một nơi lý tưởng để trồng cà phê chất lượng cao. Cà phê nơi đây được trồng ở độ cao khoảng 1800m trên mực nước biển. Độ cao lớn và khí hậu nhiệt đới đã giúp cho cà phê Narino lớn chậm hơn và có khả năng tích lũy thêm nhiều chất dinh dưỡng, tạo ra hương vị phong phú và tinh tế. Ngoài ra, do nằm gần biển và có các ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động như Galeras, thổ nhưỡng của Narino cũng đặc biệt giàu dinh dưỡng và các chất hữu cơ khi luôn được bao phủ trong tro và khoáng sản từ núi lửa. Sở hữu điều kiện hoàn hảo để cây cà phê phát triển, Narino đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những vùng trồng cà phê tốt nhất Colombia. Vào năm 2018, danh sách những loại cà phê xuất sắc nhất Colombia đạt giải trong cuộc thi Cup of Excellence đã có hơn một nửa là cà phê đến từ vùng đất lừng danh này.
Người ta hay nói rằng: “Trái tim của cà phê Colombia nằm tại những rặng núi ở Nariño.” Thật vậy, Nariño là vùng trồng cà phê đầu tiên tại Colombia được công nhận sở hữu Định vị Xuất xứ – chứng chỉ dành cho những sản phẩm nông nghiệp có đặc điểm gắn liền với nơi xuất xứ, mang nét đặc trưng, tiêu biểu của vùng đất đó. Theo Liên đoàn Người trồng Cà phê Colombia (Colombian Coffee Growers Federation – CCGF), bên cạnh các đặc điểm tự nhiên như khí hậu và điều kiện đất đai, Định vị Xuất xứ cũng liên quan đến những đặc điểm về con người, văn hóa và truyền thống được thể hiện trong quá trình nuôi trồng và thu hoạch sản phẩm.
Nariño có khoảng 40.000 nông hộ nhỏ sản xuất cà phê, phần lớn trong số đó có diện tích trồng trọt không lớn hơn 2ha. Mỗi gia đình quản lý và chăm sóc một nông trại riêng và vô cùng tự hào về thành quả của mình. Sản xuất cà phê tại Narino là một quy trình gần như thủ công và được thực hiện hầu hết bởi các thành viên trong một gia đình. Sự phối hợp, phân công nhiệm vụ giữa các thành viên gia đình trong quy trình này đã góp phần tạo nên một truyền thống đem lại chất lượng sản phẩm và sự công nhận, danh tiếng cho cà phê Nariño.
Những người nông dân trồng cà phê tại Narino sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để sản xuất ra loại cà phê được lựa chọn cẩn thận thông qua quy trình tỉ mỉ. Họ kỷ luật, tận tâm và làm việc với niềm vui dù công việc muôn phần vất vả. Từ trồng cây, bón phân, theo dõi thời tiết, kiểm soát dịch bệnh và tận tay hái những quả cà phê chín, ngâm ủ và phơi nắng… Bàn tay, trái tim và kiến thức của những người trồng cà phê tại Nariño kết hợp để đem đến cho thế giới những loại cà phê chất lượng tuyệt vời.
Bên cạnh đó, những người nông dân trồng cà phê tại Nariño cũng xây dựng các tổ chức cộng đồng để thúc đẩy các chương trình bền vững trong khu vực. Chẳng hạn như Ủy ban Người trồng cà phê Khu vực Nariño và Cauca (Nariño and Cauca Coffee Growers’ Departmental Committees), cũng như 22 Ủy ban Người trồng cà phê Thành phố (Municipal Coffee growers’ Committees) có thành viên được bầu bởi chính những người nông dân sau mỗi bốn năm. Các Ủy ban này đều trực thuộc Liên đoàn Người trồng Cà phê Colombia (Colombian Coffee Growers Federation – CCGF) – tổ chức đại diện cho tất cả những người trồng cà phê trong nước và thúc đẩy sự bền vững tại từng địa phương và trên toàn đất nước.
Một số chương trình bền vững được thực hiện bởi các tổ chức cộng động nhằm mục đích duy trì và bảo tồn Đa dạng sinh học và Môi trường ở Nariño. Đây là nơi giao thoa của bán cầu Bắc và bán cầu Nam nên chỉ cần cách nhau vài km đã có sự thay đổi lớn về nhiệt độ. Vùng trồng cà phê Nariño cũng được bao quanh bởi lưu vực sông Amazon và các khu rừng nhiệt đới ở bờ biển Thái Bình Dương, tạo nên sự đa dạng sinh học phong phú từ cá voi cho đến các loài chim di cư từ bắc xuống nam. Từ chính những yếu tố ấy, cà phê Nariño sở hữu sự đa dạng và phong phú trong hương vị. Và trong số những loại cà phê chất lượng từ Nariño ấy, hạt Supremo mang vẻ đẹp hương vị nổi bật và được biết đến nhiều nhất.
“Với nhiều người, chỉ cần nghe đến loại cà phê Supremo từ Colombia Nariño, họ sẽ nghĩ ngay đến những hương vị đằm thắm và vị chua mượt mà của cam chanh.”
Về cà phê Supremo
Supremo là tên hạt cà phê có kích cỡ to nhất theo phân loại của Colombia. Kích cỡ này tương đương khoảng sàng 17 – 18 và to hơn một chút so với các hạt cà phê có cỡ Excelso. Hạt Supremo và Excelso có thể được thu hoạch cùng một lúc từ cùng một cây và sau đó được sàng lọc lại theo kích cỡ.
Mặc dù kích cỡ hạt cà phê không hoàn toàn quyết định hương vị cà phê, nhưng những hạt cà phê Supremo từ Nariño lại có được một tầng hương vị vô cùng “sâu” và “dày”. Mà với Andrew Linnemann, Phó Chủ tịch phụ trách Chất lượng Trà và Cà phê toàn cầu của Starbucks, đó là một trải nghiệm đồ uống đáng nhớ. Ông nói:
“Khi tôi bắt đầu làm việc tại Starbucks vào năm 1993, loại cà phê đầu tiên tôi được thử là Colombia Nariño Supremo. Tôi vẫn còn nhớ mùi hương nồng nàn cùng vị “đầy đặn” và “sâu lắng” ấy. Trước đấy tôi chưa từng nghĩ cà phê có thể độc đáo và đáng nhớ đến như vậy.”
Về giống cà phê đặc biệt Castillo
Giống Castillo được phát triển và ra mắt vào năm 2005 bởi Trung tâm nghiên cứu cà phê quốc gia Colombia (Colombia’s National Center for Coffee Investigation CENICAFE) để ngăn chặn sự lây lan của bệnh rỉ sắt lá cây cà phê. Đây là giống được thụ tinh chéo giữa Caturra và Hybird Timor. Castillo hiện là giống được trồng phổ biến nhất ở Colombia và chủ yếu được sản xuất tại các đồn điền cà phê thương mại lớn trong khu vực trồng cà phê truyền thống. Giống này có cây nhỏ, cao hơn một chút so với Caturra với cành dài, lá to và hạt cà phê lớn.
Về Cà phê Colombia
Colombia là một trong những nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới với hàng triệu bao được xuất khẩu ra nước ngoài mỗi năm. Cà phê nơi đây nổi tiếng với mùi hương nhẹ nhàng, độ chua dễ chịu và body tốt.
Thoạt nhìn thì cà phê Colombia có vẻ sẽ có hương vị đồng nhất hơn so với các quốc gia khác bởi các đặc điểm: chỉ sản xuất Arabica và chế biến ướt là phương pháp tiêu chuẩn thường được áp dụng. Tuy nhiên, với tổng số lượng vùng trồng cà phê lên tới 19, bạn vẫn có thể tìm thấy sự đa dạng trong khí hậu, mùa thu hoạch và hương vị cà phê Colombia.
Cà phê được trồng ở vùng phía Bắc Colombia với độ cao thấp và khí hậu ấm hơn sẽ có độ chua sáng và body dày, tốt hơn. Trong khi đó, các hạt cà phê được trồng ở phía Nam gần với xích đạo với độ cao cao hơn sẽ đem đến độ chua cao hơn và vị ngọt hậu vị. Colombia về cơ bản là có đủ loại cà phê phù hợp với đủ mọi khẩu vị.
Có rất nhiều bí mật đằng sau sự thành công của cà phê Colombia và đặc điểm địa lý của quốc gia này chắc chắn là một trong những điều đó. Cà phê phát triển tốt nhất ở những vùng có thổ nhưỡng màu mỡ như đất núi lửa, với độ cao từ 1200 – 1800m, nơi không có sương giá và lượng mưa phù hợp trong một năm. Colombia có tất cả những điều đó.
Hơn nữa, đất nước này nằm ở một vị trí tuyệt vời để sản xuất cà phê: gần xích đạo với những ngọn núi có độ cao lên tới hơn 2.000m trên mực nước biển. Ví dụ như dãy núi Sierra Nevada de Santa Marta – một trong những dãy núi ven biển cao nhất thế giới.
Colombia cũng rất may mắn khi có được dãy núi Andes. Các nguồn nước từ đây chảy vào các lưu vực thoát nước của đất nước này, bao gồm các lưu vực lớn ở Cauca, Magdalena và Nariño. Điều này tạo ra một môi trường tốt hơn cho việc trồng cà phê. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà Cauca và Nariño là những vùng trồng cà phê nổi tiếng.
Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới Cà phê Specialty,
những bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn ^^
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm