Đến từ
Nhà máy sơ chế Kochere
Nhà máy sơ chế hàng đầu Ethiopia
Cà phê vùng này nổi tiếng với phương pháp canh tác hữu cơ thụ động. Nghe có vẻ nguy hiểm nhưng thực tế thì…
Hữu cơ thụ động tức là không phải hữu cơ chủ động, người nông dân ở vùng này không chủ động canh tác hữu cơ, mà họ buộc phải làm vậy bởi vì họ… quá nghèo. Người nông dân ở Ethiopia Kochere không đủ tiền để mua phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay các hóa chất trong cách tác. Họ sử dụng phương pháp canh tác nguyên sơ do cha ông để lại. Tất cả đều phụ thuộc vào thiên nhiên và hệ sinh thái. Nhưng chính điều đó lại là một cái hay, phương pháp thô sơ kết hợp cách thức sơ chế đặc biệt, được chăm chút từng li từng tí đã khiến cho cà phê từ Ethiopia nói chung và vùng Kochere nói riêng nổi tiếng toàn thế giới. Bởi hương vị vô cùng đặc biệt !
Trong tách cà phê của bạn có gì?
Earl Grey (Trà bá tước), Rose (Hoa hồng), Peach (Đào) là những gì bạn cảm nhận được trong tách Cà phê Ethiopia Kochere sơ chế Ướt G1 được rang ở mức độ Rang sáng.
Dưới đây là thông số của Cà phê Ethiopia Kochere sơ chế Ướt G1:
- Quốc gia: Ethiopia
- Vùng trồng: vùng Kochere, phía Tây Nam khu vực Yirgacheffe
- Độ cao: 1800m-2000m
- Giống: Heirlooms
- Phương pháp sơ chế: Sơ chế Ướt (Washed)
- Phân loại (Grade): G1
- Vụ mùa 2020
- Chấm điểm bởi nhà cung cấp nhân xanh: 88
- Chấm điểm bởi Visty.vn: Specialty Coffee: 8/10
Về khu vực Yirgacheffe Ethiopia
“Cà phê vùng này thực sự độc nhất trên nhiều phương diện. ”
Theo James Hoffman – Tác giả The World Atlas Of Coffee (Cuốn sách cà phê bán chạy nhất thế giới)
Là loại cà phê bạn nhất định phải thử khi tìm hiểu về cà phê. Đây luôn là một trong những loại cà phê khó nắm bắt nhất trên thế giới do sự phức tạp của nó !
- Một chén trà hoa bí ẩn, tinh tế có thể đánh thức bất cứ ai.
- Cà phê Yirgacheffe nổi tiếng bởi hương thơm ngọt ngào của các loài hoa và hương cam quýt mạnh mẽ. Một trong số những hương hoa thường được tìm thấy là hoa nhài, hoa hồng, hoa cam Bergamot.
- Đôi khi bạn cũng có thể tìm thấy hương thơm của trà rất nhẹ. Cà phê không có vị của cà phê. Một trong những điều đáng chú ý của cà phê từ Yirgacheffe là độ chua sáng nổi bật kết hợp với vị ngọt ngào mật ong của nó. Bạn không thể nào tìm thấy bất kì một vị đắng nào trong cà phê Yirgacheffe.
- Cà phê Yirgacheffe là nước hoa quả được tạo từ các loại cam chanh hoặc là hương vị đậm đà của rượu vang được làm từ các loại quả mọng.
Yirgacheffe vốn là một khu vực thuộc vùng Sidamo nằm ở miền Nam Ethiopia. Đây là vùng đất sản sinh ra loại cà phê sơ chế ướt với hương vị đặc trưng vô cùng tinh tế. Danh tiếng của cà phê sơ chế ướt từ Yirgacheffe lớn đến mức khiến cho khu vực này được tách ra và trở thành một tiểu vùng riêng biệt bên cạnh Sidamo. Phần lớn cà phê ở khu vực này được trồng từ độ cao 2000m trở lên so với mực nước biển. Hẳn cũng chính nhờ đặc trưng địa hình vừa dốc vừa cao này cùng thổ nhưỡng xanh màu mỡ mà cà phê sơ chế ướt từ Yirgacheffe lại đặc biệt đến vậy.
Thoạt nhìn qua, những ngọn đồi ở Yirgacheffe dường như được phủ kín toàn bộ bởi rừng rậm. Nhưng trên thực tế, đây lại là khu vực khá đông dân cư với những ngôi nhà và khu làng trồng cà phê mọc rải rác quanh các ngọn đồi. Có khoảng 26 hợp tác xã trong khu vực, đại diện cho khoảng 43,794 nông dân với khoảng 62,003 ha nông trại cà phê. Cà phê chủ yếu được sơ chế ướt, bên cạnh đó cũng có một lượng rất nhỏ và hiếm cà phê sơ chế khô được sản xuất từ khu vực Yirgacheffe huyền thoại này.
Về khu vực Kochere
Kochere nằm ở phía Tây Nam vùng Yirgacheffe với nhà máy sơ chế Kochere nổi tiếng. Đây chính là nhà máy sơ chế đi đầu trong việc củng cố vị thế của quốc gia Ethiopia – một quốc gia dẫn đầu trong việc sản xuất một trong những loại cà phê single-origin chất lượng tốt nhất trên toàn thế giới.
Bên cạnh những hương vị truyền thống chung vốn nổi tiếng của vùng, cà phê được sản xuất từ Kochere cũng sở hữu riêng cho mình ấn tượng khác biệt với body dày và nặng hơn so với đặc trưng tựa như trà cổ điển của vùng Yirgacheffe.
Điểm đặc biệt của cà phê Ethiopia từ khu vực này không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở phương thức canh tác đặc biệt thường được biết đến với tên gọi “hữu cơ thụ động”. Điều này bắt nguồn từ sự thiếu điều kiện của người dân dẫn đến việc không có thuốc trừ sâu, các hóa chất khác để sử dụng trong quá trình sản xuất cà phê. Và gần như tất cả cà phê ở Ethiopia đều được coi như là canh tác hữu cơ dù không có chứng nhận. Chính phương pháp trồng nguyên sơ kết hợp với phương thức chế biến chính xác và sự chăm chút trong quá trình đã khiến cho cà phê từ quốc gia này nổi tiếng trên toàn thế giới.
Cà phê Kochere được thu hoạch từ những nông hộ rất nhỏ trồng cà phê. Sau khi được thu hoạch, cà phê được xử lý và phân loại tại nhà máy sơ chế Kochere. Sau đó, chúng được trải qua quá trình sơ chế với những bước khác nhau và rồi được đánh giá và chia vào những lô khác biệt. Cà phê được đánh giá và phân loại G1 là loại cà phê hảo hạng nhất với tỉ lệ hạt lỗi rất ít và độ đồng nhất hương vị tuyệt vời.
Về Phương pháp Sơ chế Ướt
Cà phê Ethiopia Kochere được sơ chế ướt mang lại hương vị trong trẻo, sạch sẽ. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được hương hoa hồng, đào, vị trà bá tước trong tách cà phê của mình. Phương pháp sơ chế Ướt bao gồm các bước sau:
- Cà phê trước tiên sẽ được những người nông dân hái lựa cẩn thận bằng tay. Những quả xanh, quả quá chín sẽ được chọn lọc kĩ càng và loại bỏ.
- Sau đó, những quả cà phê chín đỏ tươi mới sẽ được cho vào máy xát vỏ thịt quả ngay trong ngày, sau khi vừa được hái để đảm bảo chất lượng. Những hạt cà phê sau khi ra khỏi máy xát được đưa đến trạm sơ chế ướt (Trạm Kochere nổi tiếng đó bạn).
- Tại đây, hạt cà phê được ngâm trong nước và lên men tự nhiên. Cuối cùng, sau khi được rửa sạch, hạt cà phê sẽ được phơi khô để có độ ẩm lý tưởng.
Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới Cà phê Specialty,
những bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn ^^
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm