Trong tách cà phê của bạn có gì?
Caramel Chocolate Quả Mơ Creamy Hạt dẻ (Hazelnut) Body tốt là những gì bạn cảm nhận được trong tách cà phê Colombia Antioquia Castillo sơ chế lên men yếm khí được rang ở mức độ Rang vừa.
Dưới đây là thông số của cà phê Colombia Antioquia Castillo sơ chế lên men yếm khí:
- Cà phê: Colombia
- Giống: Castillo
- Vùng trồng: Antioquia
- Độ cao: 1700m – 1850m
- Phương pháp sơ chế: lên men yếm khí 10h
- Vụ mùa 2018
Về giống cà phê đặc biệt Castillo
Giống Castillo được phát triển và ra mắt vào năm 2005 bởi Trung tâm nghiên cứu cà phê quốc gia Colombia (Colombia’s National Center for Coffee Investigation CENICAFE) để ngăn chặn sự lây lan của bệnh rỉ sắt lá cây cà phê. Đây là giống được thụ tinh chéo giữa Caturra và Hybird Timor. Castillo hiện là giống được trồng phổ biến nhất ở Colombia và chủ yếu được sản xuất tại các đồn điền cà phê thương mại lớn trong khu vực trồng cà phê truyền thống. Giống này có cây nhỏ, cao hơn một chút so với Caturra với cành dài, lá to và hạt cà phê lớn.
Trước đây, Castillo được cho là không phải giống cà phê đem lại chất lượng hương vị cao. Nhưng những người nông dân quy mô nhỏ hiện đang thử nghiệm, áp dụng nhiều phương pháp sơ chế khác nhau thay vì phương pháp sơ chế ướt truyền thống. Kết quả vô cùng khả quan khi một số loại Castillo đem lại chất lượng nổi bật với những nốt hương tinh tế, ngọt ngào. Một trong số đó chính là phương pháp sơ chế đang được rất nhiều nhà làm cà phê sử dụng – Lên men yếm khí !
Về phương pháp sơ chế lên men yếm khí
Lần đầu tiên cả thế giới được nhà vô địch Barsita Sasa Sestic chia sẻ về phương pháp lên men này vào năm 2015. Đến nay, phương pháp lên men yếm khí là một trong những phương pháp hàng đầu để sơ chế cà phê Specialty.
Lên men là một phần rất quan trọng trong quy trình sơ chế cà phê sau khi thu hoạch. Quá trình lên men thành công, những thuộc tính tốt của hạt cà phê sẽ được đẩy lên cao nhất. Phương pháp lên men khác nhau thúc đẩy những hương vị khác nhau có trong hạt cà phê. So với phương pháp lên men truyền thống thì phương pháp lên men yếm khí sẽ mất nhiều công sức hơn. Cà phê sẽ được đặt vào các thùng chứa thép không gỉ kín hoặc bể chứa nước. Sau đó, người nông dân sẽ kiểm soát sự xuất hiện của khí Oxy, áp suất, pH, thời gian… Đó là một quá trình vô cùng vất vả và phức tạp, bù lại, cà phê được thúc đẩy những thuộc tính tốt, mang lại hương vị đặc biệt.
Khác biệt với hạt cà phê đến từ Colombia truyền thống, bạn có thể cảm nhận được những hương vị như Chocolate, Nutty, Creamy, Hazelnut. Hạt Castillo được sơ chế bằng phương pháp lên men yếm khí trong 10h sẽ mang đến cho bạn hạt cà phê có hương vị hoa quả (Lemon, Bright Acidity) hơn, bù lại vẫn giữ được những đặc tính vốn có nổi tiếng của thổ nhưỡng Colombia.
Về vùng Antioquia
Từng là miền tây hoang dã của Colombia trong nhiều năm, Antioquia gần như hoàn toàn chỉ có những người khai thác vàng định cư. Vào cuối thế kỷ 19, cà phê đã được đưa vào vùng biên giới miền núi màu mỡ này và Antioquia trở thành khu vực sản xuất cà phê quan trọng nhất của Colombia. Chính nhờ các dãy núi phía tây và trung tâm trong khu vực đã cung cấp các điều kiện phát triển lý tưởng cho cà phê.
Nhưng trước khi đạt được những hào quang như hiện nay, cà phê Antioquia đã bị đánh giá thấp trong nhiều năm. Antioquia đã từng chỉ được coi là vùng sản xuất non trẻ với sản phẩm không được thế giới biết đến khi so với vùng sản xuất trung tâm của Colombia. Hương vị đặc trưng của cà phê Antioquia khác biệt với các vùng còn lại, không giống như nét đặc trưng của cà phê Colombia “cổ điển”. Thay vì được trân trọng như một nét đẹp độc đáo, sự khác biệt của cà phê Antioquia lại bị coi là khuyết điểm ảnh hưởng đến tính đồng nhất của cà phê Colombia. Chính sự khác biệt này đem đến rủi ro đối với tiềm năng xuất khẩu cà phê của đất nước. Chỉ trong vòng chục năm trở lại đây, sau khi các lô cà phê đến từ Antioquia dần xuất hiện trong danh sách các loại cà phê hàng đầu của cuộc thi Cup of Excellence Colombia, Antioquia bắt đầu lấy lại được sự công nhận mà vùng đất này xứng đáng nhận được.
Về Cà phê Colombia
Colombia là một trong những nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới với hàng triệu bao được xuất khẩu ra nước ngoài mỗi năm. Cà phê nơi đây nổi tiếng với mùi hương nhẹ nhàng, độ chua dễ chịu và body tốt.
Thoạt nhìn thì cà phê Colombia có vẻ sẽ có hương vị đồng nhất hơn so với các quốc gia khác bởi các đặc điểm: chỉ sản xuất Arabica và chế biến ướt là phương pháp tiêu chuẩn thường được áp dụng. Tuy nhiên, với tổng số lượng vùng trồng cà phê lên tới 19, bạn vẫn có thể tìm thấy sự đa dạng trong khí hậu, mùa thu hoạch và hương vị cà phê Colombia.
Cà phê được trồng ở vùng phía Bắc Colombia với độ cao thấp và khí hậu ấm hơn sẽ có độ chua sáng và body dày, tốt hơn. Trong khi đó, các hạt cà phê được trồng ở phía Nam gần với xích đạo với độ cao cao hơn sẽ đem đến độ chua cao hơn và vị ngọt hậu vị. Colombia về cơ bản là có đủ loại cà phê phù hợp với đủ mọi khẩu vị.
Có rất nhiều bí mật đằng sau sự thành công của cà phê Colombia và đặc điểm địa lý của quốc gia này chắc chắn là một trong những điều đó. Cà phê phát triển tốt nhất ở những vùng có thổ nhưỡng màu mỡ như đất núi lửa, với độ cao từ 1200 – 1800m, nơi không có sương giá và lượng mưa phù hợp trong một năm. Colombia có tất cả những điều đó.
Hơn nữa, đất nước này nằm ở một vị trí tuyệt vời để sản xuất cà phê: gần xích đạo với những ngọn núi có độ cao lên tới hơn 2.000m trên mực nước biển. Ví dụ như dãy núi Sierra Nevada de Santa Marta – một trong những dãy núi ven biển cao nhất thế giới.
Colombia cũng rất may mắn khi có được dãy núi Andes. Các nguồn nước từ đây chảy vào các lưu vực thoát nước của đất nước này, bao gồm các lưu vực lớn ở Cauca, Magdalena và Nariño. Điều này tạo ra một môi trường tốt hơn cho việc trồng cà phê. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà Cauca và Nariño là những vùng trồng cà phê nổi tiếng.
Chỉ dẫn thưởng thức từ Just Bean Roastery:
Cà phê Colombia Antioquia Castillo sơ chế yếm khí của Just Bean Roastery nên pha theo phương pháp Pour Over. Dưới nay là chỉ dẫn pha chế Pour Over của Just Bean Roastery.
- Chuẩn bị: Drip Set bao gồm cân và nhiệt kế
- Cỡ xay cà phê: Medium
- Sử dụng nước ở nhiệt độ 91 độ
- Tỉ lệ: 1:12 (20g cà phê và 240g nước) hoặc 1:10 (20g cà phê và 200g nước)
Bạn có thể thử nghiệm theo phương pháp pha chế của Tetsu Kasuya – Nhà vô địch Pour Over thế giới.
Ai là người rang cà phê của bạn?
Là một người rất quen mặt ở mọi quán cà phê Specialty tại Hà Nội, nhưng hiếm ai biết rằng anh cũng sở hữu một xưởng rang cà phê Specialty cho riêng mình. Khi Visty hỏi Chủ sở hữu của Just Bean Roastery các thông tin cá nhân cũng như câu chuyện để viết bài về sản phẩm. Chủ sở hữu của Just Bean Roastery nói rằng:
Mình không quan trọng việc người ta biết mình là ai? Làm gì ? Chủ sở hữu của quán nào? Có thương hiệu hay có những chứng chỉ nào về rang cà phê? Mình muốn người ta cảm nhận và thưởng thức những hạt cà phê mà mình rang. Đó là lý do có tên là JustBean Roastery, chỉ cà phê, cà phê và cà phê. Ngoài cà phê ra, những thứ khác không quan trọng.
Vậy đó, chúng ta không cần biết ảnh là ai, làm gì và sở hữu những bằng cấp chứng chỉ nào. Hãy thưởng thức cà phê của JustBean Roastery, bạn sẽ hiểu.
Về JustBean Roastery
Một xưởng rang cà phê Specialty (Chỉ rang cà phê Specialty) ở Eco Park. Được sáng lập bởi một du học sinh yêu cà phê Specialty. Sau khi chu du khắp Hà Nội, ngồi chai mặt ở mọi quán cà phê Specialty. Anh về làm một xưởng rang nhỏ, chuyên rang cà phê Specialty với mục đích lan tỏa tình yêu 10 năm cà phê Specialty của mình đến với tất cả mọi người.
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm