Vị chua tươi mát đặc trưng không nơi nào có !
“Một cốc nước ép quả mọng với vài lát cam chanh sáng bừng.” Đó là những cảm nhận vị giác đặc trưng mà một cốc cà phê Kenya sẽ đem lại cho người uống. Nếu bạn là một người có tình yêu mãnh liệt với những vị chua hoa quả, cà phê Kenya sẽ là thứ bạn không nên bỏ qua.
Trong tách cà phê của bạn có gì?
Berry (Quả mọng) , Bright Acid (Vị chua sáng trong trẻo) , Fruity (Trái cây) , Honey (Mật ong) , Sweet (Ngọt) là những gì bạn cảm nhận được trong tách cà phê Kenya Kiambu Sasini AA++ được rang ở mức độ Rang sáng.
Dưới đây là thông số của cà phê Kenya Kiambu Sasini AA++:
- Vùng trồng: hệ thống các Trang trại của Sasini, quận Kiambu, Kenya
- Độ cao: 2000m
- Thổ nhưỡng: Đất đỏ núi lửa
- Giống: SL 28, SL34
- Phân loại: AA++
- Phương pháp sơ chế: Sơ chế Ướt (Washed)
HƯƠNG VỊ “QUẢ MỌNG” CỦA NHỮNG TINH THẦN DÁM NGHĨ DÁM LÀM TỪ KENYA
Về Sasini – nhà cung cấp hàng đầu góp phần mang cà phê Kenya ra toàn thế giới
Sasini là một nhà sản xuất cà phê lớn tại Kenya và nằm trong nhóm “Big 6” – những nhà sản xuất cà phê và chè lớn nhất đất nước. Trụ sở chính của công ty được đặt tại thủ đô Nairobi với tổng số nhân viên khoảng 5000 người. Cổ phiếu Sasini được niêm yết công khai trên Sàn giao dịch Chứng khoán Nairobi với hơn 6.000 cổ đông, đa số là người Kenya. Sasini cũng là một thành viên có vị thế lớn trong Hiệp hội Cà phê Chất lượng cao châu Phi (African Fine Coffees Association) với nhiều đóng góp cho ngành cà phê Kenya nói riêng và toàn thế giới nói chung.
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Sasini cũng đã phải đi từ những ngày tháng đầu tiên của cuộc hành trình với khởi đầu chỉ là một nông trại cà phê đơn lẻ. Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ, Sasini đã đạt đến tầm cao như ngày nay với vị thế của một doanh nghiệp đại chúng hàng đầu trong ngành nông nghiệp. Và hành trình đáng kinh ngạc ấy được xây nên từ tinh thần phiêu lưu, sự tháo vát và khát vọng đổi mới liên tục xuyên suốt lịch sử lâu đời gần 70 năm hoạt động.
Câu chuyện của Sasini bắt đầu từ năm 1952 tại nơi từng được gọi là Thuộc địa Kenya, 11 năm trước khi Kenya giành được độc lập khỏi sự cai trị của thực dân Anh vào năm 1963. Được thành lập ban đầu với cái tên Nông trại Doondu, Sasini khi ấy sở hữu một trang trại cà phê nhỏ xinh ở cao nguyên trung tâm Kenya, nơi được gọi là quận Kiambu. Với khát vọng tăng trưởng mãnh liệt, công ty trồng cà phê non trẻ đã tiếp tục mua thêm ba trang trại cà phê lân cận ở cùng vùng Kiambu vào năm 1959. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đòi hỏi những thay đổi đáng kể trong nhu cầu tài chính. Để đáp ứng nhu cầu này, Sasini đã chuyển mình từ một công ty tư nhân thành công ty đại chúng vào năm 1960. Đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc hành trình phiêu lưu để phát triển đa dạng hóa của Sasini và biến công ty này thành một trong những công ty lâu đời nhất ở Kenya được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Nairobi.
Không ngừng lại ở đó, Sasini tiếp tục mở rộng sức ảnh hưởng trong ngành cà phê thông qua việc mua cổ phần lớn của công ty Mweiga Estate – một công ty sản xuất cà phê có diện tích trang trại lớn ở các vùng cao nguyên tại khu vực vùng núi Kenya. Bắt đầu từ cây cà phê với chỉ một nông trại nhỏ lẻ, Sasini ngày nay sở hữu 6 nông trại cà phê nằm ở độ cao 1800m so với mực nước biển ở miền trung Kenya khu vực quận Kiambu và Nyeri.
- Trang trại ở quận Kiambu (6): Kamundu, Ting’ang’a, Kakindu, Doondu, Ruiru Mills và Gulmarg
- Trang trại ở quận Nyeri (1): Mweiga
Với tổng diện tích 775 ha, các trang trại có khả năng sản xuất trung bình 1200 tấn cà phê hàng năm. Mỗi trang trại đều có cơ sở nhà máy chế biến riêng, với công suất mỗi ngày sản xuất 3.200 bao cà phê nhân. Tổng lượng cà phê Sasini sản xuất chiếm khoảng 20% tổng sản lượng cà phê Kenya.
Những trang trại này có phong cảnh đẹp, khí hậu dễ chịu với thời tiết nhiều nắng và điều kiện thổ nhưỡng vượt trội với đất núi lửa màu mỡ, tơi xốp. Trang trại Mweiga ở Nyeri có một đường băng có khả năng trung chuyển bằng máy bay không ít hơn 5.700 bao cà phê.
Mỗi trang trại cà phê của Sasini duy trì từ 5 – 13% diện tích đất là rừng và 2 – 10% là cỏ để phủ mùn. Sasini thiết lập các vườn ươm cây trong các trang trại cà phê để liên tục tái trồng rừng. Tại nông trại Mweiga, công ty đã thiết lập một vườn ươm cây lớn nhất cho hoạt động tái trồng rừng trên diện rộng đang diễn ra ở Vườn quốc gia tại Dãy núi Aberdare. Sasini cũng thiết lập các hồ chứa nước và đưa cá vào để câu cá giải trí cũng như tạo nguồn thức ăn cho các nhân viên tại Mweiga.
Tất cả các hoạt động sản xuất của Sasini đều được nhiều chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: ISO 22000: 2005, Rainforest Alliance (Nông nghiệp bền vững), C.A.F.E. Practices (Coffee And Farmer Equity), Fairtrade (Thương mại công bằng), Global G.A.P., GRASP, FSSC và IFS. Những chứng chỉ này công nhận việc Sasini thực hiện chuẩn chỉ và thận trọng các bước trong việc xử lý kỹ thuật để đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, nông nghiệp bền vững và thương mại công bằng ở tất cả các cấp độ sản xuất.
Với cam kết trong việc bảo vệ môi trường, Sasini đã có các chương trình bảo tồn hệ sinh thái phù hợp với các chính sách hỗ trợ nhằm bảo vệ các khu vực khe núi, ven sông, các khu vực sản xuất và tất cả các môi trường sống tự nhiên của động thực vật. Công ty duy trì hơn 700 ha rừng và tiếp tục thực hiện các chương trình trồng rừng bền vững hàng năm tại các khu vực đầu nguồn nước. 700 ha rừng bao gồm các khu rừng bản địa là nơi sinh sống của nhiều loài chim và động vật hoang dã như nhím, khỉ vervet, chim sơn ca và cầy hương.
Sasini cũng luôn thực hiện các công tác đầu tư xã hội (CSI) một cách tích cực với các chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, phát triển giáo dục cho nhân viên và cộng đồng người dân lân cận trong các khu vực công ty hoạt động. Sasini duy trì bốn trường tiểu học và một trường trung học, một cơ sở y tế cung cấp cả dịch vụ y tế nội trú và ngoại trú, hỗ trợ sự phát triển thời thơ ấu bằng cách cung cấp các phương tiện học tập phù hợp cũng như cung cấp các trung tâm chăm sóc trẻ em ban ngày cho nhân công tại các trang trại.
Với tinh thần phiêu lưu của một người tiên phong, Sasini đã quyết định tham gia vào ngành Chè bằng cách mua lại cổ phần đáng kể của công ty Chè Kipkebe ở phía tây của vùng thung lũng Tách Giãn Lớn (Great Rift Valley) của Kenya vào năm 1964. Để rồi sau đó tiếp tục nâng cổ phần lên 100% tại Kipkebe vào năm 1965. Trong nhiều năm sau đó, Sasini hoạt động tập trung vào hai sản phẩm chủ lực là Cà phê và Chè. Cho đến năm 2007, Sasini tiếp tục mở rộng cuộc hành trình của mình sang các hoạt động đa dạng khác bao gồm chăn nuôi bò sữa, du lịch, lâm nghiệp, trồng bơ, sản xuất và chế biến hạt Macadamia. Sự đa dạng hóa với tinh thần phiêu lưu, đổi mới đã giúp Sasini liên tục phát triển để trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu châu Phi trong việc đem các sản phẩm nông nghiệp chất lượng đến với toàn thế giới.
Về Vùng Trồng Kiambu
Kiambu nằm ở trung tâm của vùng cao nguyên Kenya, phía đông thung lũng Tách Giãn Lớn. Với vị trí nằm dưới chân núi Aberdare, thổ nhưỡng nơi đây màu mỡ với chất đất đỏ núi lửa, giàu dinh dưỡng hữu cơ. Kiambu sở hữu khí hậu ôn hòa và những cơn mưa phùn “thân thiện” (có nhiều người nói rằng cái tên “Kiambu” nghĩa là “Vùng đất của những cơn mưa phùn”). Sự kết hợp này đã đem đến cho người dân nơi đây tận 2 vụ thu hoạch cà phê.
Vụ thu hoạch chính là từ tháng 9 đến tháng 12, và vụ phụ là từ tháng 5 đến tháng 7.
Hầu hết cà phê từ Kiambu đến từ các đồn điền cà phê lớn. Tuy nhiên các nông hộ nhỏ và hợp tác xã vẫn tồn tại và phát triển tốt. Họ đem đến cho những người nông dân cơ hội tốt hơn để bán sản phẩm của mình. Thay vì chỉ có một lựa chọn là bán thông qua các cơ quan, cơ sở kinh doanh lớn, họ đem cà phê đến nhà máy của mình, sơ chế cẩn thận với quy trình riêng hướng đến chất lượng để có thể tham gia các buổi đấu giá và đạt được mức giá xứng đáng với công sức của mình.
Những người nông dân Kiambu đang phân loại quả cà phê mới hái
Về Hạt Cà Phê AA của Kenya
Hạt cà phê Kenya AA thường đứng trong top những loại cà phê tốt nhất trên thế giới.
Bởi chúng thường được trồng ở độ cao lớn (hơn 2000m trên mực nước biển). Độ cao trồng lớn tức là hạt cà phê sẽ có thời gian sinh trưởng và phát triển dài hơn. Vì thế nó có thể tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng hơn, cụ thể là đường và các loại axit, khiến hạt cà phê có những hương vị đa dạng hơn.
Chữ AA trong loại cà phê Kenya Kiambu AA nghĩa là hạt cà phê này được phân loại ở cỡ AA, dựa theo tiêu chuẩn phân loại cà phê của Kenya. Theo bảng phân loại này, kích cỡ to nhất là E (cà phê voi) sau đó là PB (hạt peaberry) và tiếp theo là AA – loại cà phê thường được các nhà cung cấp cà phê lựa chọn nhiều nhất.
Giới thiệu về cà phê Kenya
“Một cốc sinh tố đầy quả mọng với vài lát cam chanh sáng bừng.” Đó là những cảm nhận vị giác đặc trưng mà một cốc cà phê Kenya sẽ đem lại cho người uống.
Nếu bạn là một người có tình yêu mãnh liệt với những vị chua hoa quả, cà phê Kenya sẽ là thứ bạn không nên bỏ qua.
Cà phê Arabica Kenya thường được trồng ở những vùng đất núi lửa màu mỡ, ở độ cao từ 1400m tới 2000m trên mực nước biển. Chính điều kiện thổ nhưỡng và độ cao này đã đem lại cho cà phê nơi đây vị chua sáng giống nhiều loại hoa quả khác nhau. Từ hương vị quả mọng berry, cho đến hương vị tươi tắn của dòng quả cam chanh, và đôi khi thậm chí còn thoang thoảng hương rượu vang.
Tuy nhiên, cà phê Kenya cũng có một loạt các hương vị và sắc thái nhiều đa dạng tùy thuộc vào vùng trồng, giống và phương pháp chế biến được sử dụng. Kenya là một quốc gia rộng lớn với nhiều nét văn hóa và phong tục đa dạng. Thế nên cũng thật dễ hiểu khi Kenya có nhiều vùng trồng cà phê khác nhau với những nét đặc trưng hương vị riêng biệt. Điều đó khiến cho cà phê từ quốc gia này sở hữu kha khá điều hay ho dành cho những người ưa thích khám phá để đi sâu vào phiêu lưu tại từng vùng riêng biệt.
Một vài thông tin thú vị về cà phê Kenya
- Kenya sản xuất chủ yếu là cà phê Arabica sơ chế ướt giống Bourbon, nhưng vẫn có một lượng rất nhỏ cà phê Robusta được trồng ở những vùng có độ cao thấp hơn.
- Sản lượng cà phê từ những hợp tác xã nhỏ chiếm 55% tổng sản lượng cà phê Kenya, và các đồn điền, nông trại lớn chiếm 45% còn lại.
- Kenya là quốc gia sản xuất cà phê nhiều thứ sáu Châu Phi và thứ 18 trên thế giới.
- Cà phê Kenya thường không có bất kỳ chứng chỉ cà phê hữu cơ, tuy nhiên, việc sử dụng phân bón, chất hóa học là cực kỳ hiếm ở quốc gia này, bởi những người nông dân Kenya có những phương pháp canh tác nông nghiệp cực kỳ xuất sắc.
Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới Cà phê Specialty,
những bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn ^^
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm