NẾM HƯƠNG VỊ CỦA NẮNG CÙNG CÀ PHÊ ETHIOPIA VỚI PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ KHÔ TRUYỀN THỐNG LÂU ĐỜI
Hãy thử tận hưởng hương vị từng giọt nắng vàng ấm áp thấm đẫm trong từng hạt cà phê Ethiopia Kesha. Với phương pháp sơ chế khô truyền thống lâu đời, hương vị cà phê sẽ như nhảy nhót trong khoang miệng của bạn. Vị chua tinh tế của cam chanh cùng nét thơm ngọt của mật ong, quả mọng hòa với hương thơm dễ chịu như mùi nắng mới. Một bữa tiệc hương vị mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời.
Trong tách cà phê của bạn có gì?
Grapefruit (Bưởi) , Citrus (Cam chanh) , Plum (Mận) , Sweet (Ngọt) , Honey (Mật ong) là những gì bạn cảm nhận được trong tách Cà phê Ethiopia Kochere Kesha sơ chế Khô G1 được rang ở mức độ Rang sáng.
Dưới đây là thông số của Cà phê Ethiopia Kochere Kesha sơ chế Khô G1:
- Quốc gia: Ethiopia
- Vùng trồng: Kesha, quận Kochere, phía Tây Nam vùng Yirgacheffe
- Độ cao: 1900m
- Giống: Heirlooms
- Phương pháp sơ chế: Sơ chế Khô (Natural)
- Phân loại: G1
VỀ CÀ PHÊ ETHIOPIA
Cà phê từ Ethiopia là loại cà phê mà bất cứ người yêu cà phê nào cũng nên thử. Tùy vào cách sơ chế, vùng trồng khác nhau, cà phê nơi đây có những vị ngọt ngào của quả mọng hay vị chua sáng bừng của các loại trái cây, cùng những hương hoa dễ chịu.
Người phụ nữ Ethiopia đang pha cà phê
Có rất nhiều lý do để bạn trở nên yêu cà phê đến từ Châu Phi, đặc biệt là cà phê từ Ethiopia. Bởi cà phê nơi đây ngoài có những hương vị tuyệt vời, nó còn gắn liền với rất nhiều câu chuyện thú vị, từ câu chuyện về chàng trai Kaldi và bầy dê tăng động vì ăn quả cà phê, cho đến những tâm huyết nỗ lực của người nông dân Ethiopia, trong việc làm nên những hạt cà phê bất hủ.
Về khu vực Kochere
Kochere nằm ở phía Tây Nam vùng Yirgacheffe nổi tiếng tại Ethiopia. Cà phê ở đây thường được thu hoạch vào giữa tháng 11 và tháng 1. Với độ cao vùng trồng lớn, từ 1800 – 2000m, cùng khí hậu nhiều nắng khô ráo, Kochere cực kỳ phù hợp để trồng những cây Arabica chất lượng cao, cùng cách sơ chế khô truyền thống.
Vùng cao nguyên ở quận Kochere, Ethiopia
Bên cạnh những hương vị truyền thống chung vốn nổi tiếng của vùng, cà phê được sản xuất từ Kochere cũng sở hữu riêng cho mình ấn tượng khác biệt với body dày và nặng hơn so với đặc trưng tựa như trà cổ điển của vùng Yirgacheffe.
Điểm đặc biệt của cà phê Ethiopia từ khu vực này không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở phương thức canh tác đặc biệt thường được biết đến với tên gọi “hữu cơ thụ động”. Điều này bắt nguồn từ sự thiếu điều kiện của người dân dẫn đến việc không có thuốc trừ sâu, các hóa chất khác để sử dụng trong quá trình sản xuất cà phê. Và gần như tất cả cà phê ở Ethiopia đều được coi như là canh tác hữu cơ dù không có chứng nhận. Chính phương pháp trồng nguyên sơ kết hợp với phương thức chế biến chính xác và sự chăm chút trong quá trình đã khiến cho cà phê từ quốc gia này nổi tiếng trên toàn thế giới.
Lọc lựa và kiểm tra quả cà phê sau thu hoạch
Cà phê Kochere được thu hoạch từ những nông hộ rất nhỏ trồng cà phê. Sau khi được thu hoạch, cà phê được xử lý và phân loại tại nhà máy sơ chế Kochere. Thế nhưng đa phần các nhà máy đó lại là các nhà máy dành cho cà phê sơ chế ướt, còn cà phê muốn được sơ chế khô thì lại là chuyện khác.
Người dân dùng lừa chở cả phê đến trạm sơ chế
Về Cách Sơ Chế Khô Của Vùng Kochere
Phương pháp sơ chế khô vốn là phương pháp truyền thống có tuổi đời lâu nhất trong các phương pháp sơ chế cà phê từng được áp dụng. Với cách sơ chế này, cà phê sẽ được để nguyên quả và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, thay vì được lên men để loại bỏ phần thịt quả trước khi phơi như các phương pháp khác. Chính vì để nguyên quả cà phê như vậy nên nếu không biết cách kiểm soát thì cà phê sẽ rất dễ mắc lỗi sơ chế và bị hỏng. Do đó ở thời kì đầu, cà phê sơ chế khô thường có thành phẩm không được đánh giá cao khi so với phương pháp sơ chế khác. Và với độ khó và phức tạp cao trong quá trình thực hiện như vậy, dần dần cũng ít người dân lựa chọn cách sơ chế này. Đa số nông hộ sản xuất cà phê ở Kochere chuyển dần sang phương pháp sơ chế ướt – phương pháp an toàn và có thể tạo ra độ đồng đều hương vị dễ dàng hơn.
Hệ thống dàn phơi cà phê ở quận Kochere
Tuy nhiên vào những năm gần đây, cách sơ chế khô đã được người làm cà phê Ethiopia tin tưởng trở lại, đặc biệt là sau khi được tiếp cận với những kiến thức cà phê mới từ những tổ chức cà phê đầu ngành như Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới (SCA), African Fine Coffee Association, Coffee quality institute (CQI)…
Với phương pháp sơ chế khô, cà phê được giữ nguyên quả và phơi trên giàn phơi. Giàn phơi này được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo sự lưu thông không khí. Cà phê cũng được lật một cách thường xuyên để ngăn ngừa những rủi ro trong quá trình làm khô. Quá trình sơ chế khô giúp đường và các hợp chất trong thịt quả cà phê thấm vào hạt cà phê nhân. Từ đó mà mang đến cho hạt cà phê nhân nhiều hương vị hơn. So với cà phê chế biến ướt thì cà phê chế biến khô mất công sức hơn, nhưng bù lại bạn sẽ được trải nghiệm nhiều tầng hương vị của cà phê, độ dày (body) và độ ngọt vượt trội.
Giờ đây người làm cà phê Kochere nói riêng hay Ethiopia nói chung không còn quá sợ hãi với cách làm cà phê sơ chế khô nữa. Và với cách làm này, cà phê sẽ có hương vị đa dạng và phức tạp hơn hẳn.
Đó chính là lý do mà những loại cà phê sơ chế khô từ Kochere ngày càng được ưa chuộng. Và bạn đã sẵn sàng để thử một trong những loại cà phê sơ chế khô hàng đầu từ Kochere chưa ?
Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới Cà phê Specialty,
những bài viết sau sẽ giúp ích cho bạn ^^
Đánh giá
Hiện chưa có Review cho sản phẩm