Một đoạn trích từ Hồi Ký “ Tôi tiến hóa” của tác giả Coffee Bean.
….Hạt cà phê tôi đã tiến hóa được 3 lần rồi đó !!! Và tôi đã được thay đổi rất nhiều mới được người ta tôn thờ như ngày nay. Giờ tôi còn chẳng thể nhớ được cái hồi mấy con dê Ethiopia tìm thấy nữa.
Chú thích của Visty: Hạt cà phê theo truyền thuyết được tìm thấy bởi một chàng trai chăn dê người Ethiopia. Anh ấy phát hiện ra những con dê của mình sau khi ăn một thứ quả kì lạ khiến chúng hưng phấn tột độ.
Lần tiến hóa đầu tiên, tôi gần như chuyển sang 1 dạng sống khác. Sống dưới dạng bột hòa tan. Khi đấy, tôi vui đến mức quên cả trời đất. Bởi tôi biết, mọi rào cản giữa tôi và người yêu cà phê sẽ không còn nữa. Không còn lo hỏng, không còn cần ra quán… Họ chỉ cần nước nóng và tôi ở dạng hòa tan là đủ.
Chú thích của Visty: Cà phê ở làn sóng cà phê thứ nhất là cà phê hòa tan, được sử dụng tại nhà.
Tôi được xuất hiện ở mọi căn bếp và mọi ngôi nhà. Ai ai cũng biết đến tôi và tôi trở nên phổ biến không thua kém trà. Cảm ơn những công ty như Maxwell House, Folger hay Nestle… chính họ đã giúp tôi phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng điều gì cũng có cái giá của nó. Tôi phải chấp nhận hy sinh chất lượng và hương vị của mình để tập trung chính vào Caffein. Và thực sự, nó khiến tôi khá buồn.? ?
May mắn thay, một vài người đã nhìn ra điều đó.
Và họ đã giúp tôi Tiến Hóa Lần Hai.
Họ ở đây, không ai khác là những ông chủ của Starbucks. Từ một cửa hàng bán hạt cà phê rang đi đầu đến khi ông chủ Howard Schultz mang tôi ra toàn thế giới. Lúc đầu tôi còn tưởng ông Howard bán hải sản do thấy logo là nàng tiên cá màu xanh. Nhưng không phải vậy, ông đã làm cho tôi nổi tiếng khắp toàn cầu với những món như: Cappucino, Latte, Americano…
Tôi vô cùng sung sướng !!!
Lúc nào cũng được tắm trong sữa, rồi còn được vẽ vời, làm đẹp các kiểu các kiểu. Mọi người coi tôi là một trải nghiệm thú vị chứ không phải là một cốc caffein đơn thuần nữa. Lúc này người ta đã nói về tôi nhiều hơn, bàn tán về những hương vị mà tôi có được. Mọi người bắt đầu hiểu hơn về tôi cũng như nhận ra sự khác biệt giữa tôi và những người anh em khác trên thế giới.
Chú thích của Visty.vn: Làn sóng cà phê thứ 2 là được dẫn dắt bởi gã khổng lồ ngành F&B Starbucks.
Và thế là rất nhanh chóng tôi được thúc sang lần tiến hóa Thứ 3
Chưa bao giờ tôi nở mũi tự hào như lần này !!?
Tất cả mọi người trong ngành cà phê đều cố gắng chăm sóc tôi tốt nhất. Tôi như là loại bò Kobe cao cấp nhất trong giới bò vậy ! Người nông dân hái tôi phải chọn trái chín đỏ mọng mới được hái. Tôi được chăm sóc, spa thật kĩ càng từ nhiệt độ nước, độ pH, môi trường tiếp xúc trước khi đến xưởng rang. Rồi người thợ rang bằng kiến thức sẽ làm những hương vị tiềm ẩn trong tôi được bộc phát. Cuối cùng là người Barista, bằng kĩ năng và những dụng cụ khác nhau, bạn ấy làm tỏa sáng những hương vị đẹp đẽ vốn có trong tôi. Vừa pha chế, anh ấy vừa kể những câu chuyện về cuộc đời tôi ra sao, người chăm sóc tôi thế nào.
Tôi đặc biệt thích pha chế bằng phương pháp Pour over với phễu V60. Chiếc phễu V60 và chiếc ấm rót cổ ngỗng chính là biểu tượng cho lần tiến hóa thứ 3 của tôi đó (biểu tượng của làn sóng thứ 3 của thế giới cà phê). Phương pháp pha chế này khiến những hương vị tốt đẹp nhất của tôi trở nên tỏa sáng, bạn nên thử bạn nhé !
Và cuối cùng, tôi xin cảm ơn sự nỗ lực của tất cả mọi người trong ngành cà phê đã giúp tôi tỏa hương toát vị. Nào là hương hoa, hương quả, vị chua ngọt với những màu sắc rực rỡ khác nhau. Tôi đã được tiến hóa một cách toàn diện với 2 lần dậy thì hết sức thành công từ hồi chỉ được sử dụng làm bột cà phê hòa tan.
Vậy đó, tôi cũng chưa biết đến khi nào tôi sẽ tiến hóa lần nữa. Có thể sẽ rất lâu nữa và tôi cũng không biết được. Nhưng bạn à, bạn đang thưởng thức cà phê ở làn sóng thứ mấy ? Bạn đang lấy cafein hay thực sự tận hưởng những hương vị tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho tôi?
Nếu bạn muốn thưởng thức bạn có thể liên hệ Visty nha.
Các bạn ấy có cả một “siêu thị” tôi tại đây: Cà phê Đặc Sản (Specialty Coffee)
Một bộ dụng cụ pha Pour Over đẩy đủ và giá trị nhất tại đây: Bộ dụng cụ pha chế cà phê Pour Over
Hãy thưởng thức và góp ý cho tôi nhé. Mọi sự góp ý của bạn sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều cho lần tiến hóa thứ 4.
Cảm ơn bạn rất nhiều.
Bạn Coffee Bean
Đừng bỏ lỡ!
Like Page Visty.vn - Cà phê Specialty để cập nhật thường xuyên những ưu đãi siêu hời, cà phê specialty đầy hương vị và đồ chơi pha chế siêu hay nha!
Bài viết khác
MASTER POUR OVER VỚI 5 CÔNG THỨC TẠI NHÀ SIÊU DỄ
Để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, đòi hỏi bạn phải [xem thêm]
Th1
Hành trang bắt đầu tình yêu với cà phê Espresso.
Cà phê Espresso, món đồ uống được đánh giá là ông vua của ngành cà [xem thêm]
Th1
THỬ PHA CÔNG THỨC POUR OVER V60 NỔI TÔNG HOA QUẢ – Từ Elika Liftee
THỬ PHA CÔNG THỨC POUR OVER V60 NỔI TÔNG HOA QUẢ Từ Elika Liftee [xem thêm]
Th3
Cách Pha Pour Over Của James Hoffmann
James Hoffmann là ai? James Hoffmann là nhà vô địch Barista thế giới năm 2007. [xem thêm]
Th11
Cà phê Cold Brew là gì ? Tất tần tật về cà phê Cold Brew
Và đó là gần như tất cả những thông tin mà bạn cần khi tìm [xem thêm]
Th6
Tìm hiểu về vị chua trong cà phê
Cà phê có vị chua là sao nhỉ? Có phải là cà phê chưa chín [xem thêm]
Th4
Vị ngọt của cà phê ở đâu?
[xem thêm]
Th4
Bí quyết pha French Press siêu trong với Visty.vn
Trong trẻo như pha cà phê với phễu V60 và nhanh tiện tuyệt vời với [xem thêm]
Th12